BỐC PHỐT MỘT VÀI ĐIỀU VỀ CÁC TRUNG TÂM TIẾNG ANH – Phần 2 ~ NNT IELTS

Saturday, July 28, 2018

BỐC PHỐT MỘT VÀI ĐIỀU VỀ CÁC TRUNG TÂM TIẾNG ANH – Phần 2


BỐC PHỐT MỘT VÀI ĐIỀU VỀ CÁC TRUNG TÂM TIẾNG ANH – Phần 2

Mình đã bóc 1 số phốt nho nhỏ ở bài trước – bạn nào chưa đọc có thể quay lại phần 1 đọc nhé, vì phần 2 nó sẽ nối tiếp phần 1.

Mình xin nhắc lại một lần nữa, mình chỉ nói đến các trung tâm tào lao, còn nếu Trung Tâm các bạn không làm những điều mình đã nêu ra, thì chúc mừng các bạn, các bạn là những người làm ăn chân chính!

Thôi lỡ mất lòng mọi người rồi, thì bóc thêm tiếp!

7. Giáo viên nước ngoài, họ tuyển từ đâu?
Đa số các trung tâm ở Bình Dương sẽ tuyển giáo viên thông qua 1 bên chuyên cung cấp giáo viên nước ngoài tại TP.HCM. Mà các bạn biết rồi đó, dạo này thượng vàng hạ cám có hết. Tây ba lô có, Tây xịn có, giả Tây cũng không thiếu! Đa số các giáo viên nước ngoài họ đều có bằng cấp cụ thể, “nhưng” nó thuộc các ngành, lĩnh vực khác “Education”. Người thì tốt nghiệp “nursing”, người thì tốt nghiệp ngành “văn học”. Rồi họ đi dạy tiếng Anh???? Vậy đặt ra ở đây là họ có “đủ tầm” để dạy các bạn không??? Đó vẫn là 1 dấu chấm hỏi lớn!
Các trung tâm cũng tuyển trên các Group của Expats tại Việt Nam. Với một số yêu cầu như sau:
Da trắng, tuổi còn trẻ, biết nói tiếng Anh……………..và một vài yêu cầu nhảm nhí khác.
8. Họ lấy giáo viên nước ngoài ra câu khách!
Chắc các bạn hẵn đã quá quen với câu Slogan: “học tiếng anh 100% với giáo viên bản ngữ, cam kết nói thành thạo sau 4 – 6 tháng”. Rất nhiều bạn đã tin vào cái dòng chữ phù phiếm đó, cắm mặt vào đăng kí, và cuối cùng nhận lại được cái gì?? Đầu tiên là rất tốn kém, vì học GV nước ngoài mà, không tốn mới là chuyện lạ. Thứ 2: chắc chắn là các bạn không thể nói chuyện tiếng Anh thông thạo sau chừng ấy tháng, và 1 tuần học 2 – 3 buổi. Điều thứ 3: có lẽ là các bạn học 10% GV bản ngữ, 90% là GV nước ngoàiiiiiiiiii. ĐỪNG NGÂY THƠ NỮA!
Có lần 1 GV nước ngoài đã nói với mình rằng: Thông, dạy tiếng Anh ở Việt Nam bọn mày dễ kiếm tiền thiệt đó, lên lớp cho bọn nó chơi chơi, hết giờ lấy tiền. Buồn không các bạn??? Thật ra, 8/10 GV nước ngoài tới lớp dạy các bạn – họ không có chuẩn bị bài gì hết, tới lớp là dạy đại.
Một thằng bạn người Pháp của mình nó hay nhắc lại 1 câu mà mình rất buồn(nó dạy tiếng Anh mẫu giáo), ê Thông! Hình như người VN mày cần 1 thằng da trắng, có sức khoẻ, biết nói chút tiếng Anh, làm thằng hề cho bọn trẻ con hơn là có kinh nghiệm dạy tiếng Anh thì phải(vì đa số những người có kinh nghiệm họ hơi lớn tuổi xíu, nhưng vì lớn tuổi, họ không có nhiều sức chơi với lũ trẻ).
9. Cho các bạn làm bài thi đầu vào rất tào laoooooooo!
Như các bạn cũng đã biết, đa số các trung tâm đều kiểm tra đầu vào của các bạn khi muốn học ở trung tâm họ. Nhưng 80% là kiểm tra rất tào lao. Có những trung tâm, vào đăng kí học AVGT mà cho test 2 bài tests. Bài số 1 là về 100 câu trắc nghiệm về ngữ pháp(làm trong 90p), và cho 1 bé tiếp tân vào test speaking các bạn.
Mình sẽ phân tích nhé: mình chả hiểu vụ cho 100 câu trắc nghiệm kia để làm gì, và mình(nếu như đứng trên cương vị người đi kiểm tra), thì thật sự thời gian đâu mà ngồi làm mấy tiếng đồng hồ. Điều thứ 2: các bạn test speaking các bạn đa số là các bạn tiếp tân – thực tập sinh gì đó. Họ có 1 tá câu hỏi, rồi ngồi đọc đọc cho bạn trả lời(họ biết tiếng Anh, nhưng chấm thì mình không dám nói tới). Có 1 vài bạn cũng tiến hoá ghê lắm, không nhìn câu hỏi luôn, free style như thế này này: what ziu nem? Is you doing in your free time? Mẹ ơi, nói tiếng Anh thì tùm lum tà la, đi test người ta vậy mấy má?
Mình có đi test thử 1 vài trung tâm ở Bình Dương, họ toàn vậy hết! Có vài trung tâm cho giáo viên test, nhưng có vẻ cũng tào lao không kém! 
10. Cái này mới hay nè! Kệ trình độ, nhét lớp cho đủ sỉ số cái đã =))
Cái này thật sự cũng không trách được mấy bạn nhân viên, vì các bạn ấy phải sắp lớp đủ sỉ số để còn khai giảng nữa chứ, kệ - bạn thuộc level nào đi tôi không quan tâm, cứ vào lớp đang thiếu người đi đã.
Nói đi cũng phải nói lại, ví dụ bạn thi được vào lớp 2 của trung tâm, nhưng lớp 1 đang thiếu 1 người nữa là đủ sỉ số, thì các bạn ấy sẵn lòng móc với giáo viên chấm thi đầu vào để cho các bạn vào lớp đó(hoặc các bạn có thể học thẳng lớp 3 – cũng vì cùng 1 lí do =)))
Mà mọi người yên tâm, họ nhét chênh nhau 1 level thôi, không dám làm càn lắm đâu.

Thôi khuya rồi, hẹn mọi người ở Phần 3
NNT IELTS: 0961094493
NNT IELTS: nnt-ielts.com
Reactions:

0 comments:

Post a Comment

 

Nhận Thông Tin Khoá Học

Thông Tin Liên Hệ

Phone: 0961094493

Email: nnt.ielts@gmail.com

Founder