NHỮNG “TƯ DUY” SAI CƠ BẢN CỦA NHỮNG NGƯỜI BẮT ĐẦU HỌC IELTS ~ NNT IELTS

Monday, July 30, 2018

NHỮNG “TƯ DUY” SAI CƠ BẢN CỦA NHỮNG NGƯỜI BẮT ĐẦU HỌC IELTSNHỮNG “TƯ DUY” SAI CƠ BẢN CỦA NHỮNG NGƯỜI BẮT ĐẦU HỌC IELTS

Xin chào mọi người, hôm nay NNT IELTS sẽ chia sẻ những “tư duy” sai cơ bản của những người bắt đầu học Tiếng Anh.

Vậy những lỗi sai này thường bắt đầu từ đâu?

èNó xuất phát chính từ sự mông lung của việc học tiếng Anh của mọi người. Nếu học tiếng Anh, đôi khi hãy đặt cho mình 1 mục tiêu, một lý do để học!
Bạn mình, có rất nhiều người, mục tiêu học tiếng Anh của họ chỉ là để chơi games, để hiểu các instruction của games cũng như nói chuyện giao lưu với mấy đứa bạn Quốc Tế của nó. Nhưng bây giờ nó đã trở thành 1 streamer chuyên nghiệp, 1 người nói tiếng Anh thành thạo và cả tiếng Pháp nữa. Vậy nên, hãy cho mình 1 lí do để học, đã là lí do, là mục đích thì chả có gì là đúng, chả có gì là sai cả. “Cứ làm đi”

Mình sẽ nêu ra 7 tư tưởng sai lầm của những người mới bắt đầu học tiếng Anh, IELTS hoặc đã học rất lâu mà không cải thiện được band điểm của mình (ý là band 6 đổ lại nhé), vì từ 6.5 trở lên nó cần nhiều thứ khác nữa!
1.     Thần thánh hoá cái từ “IELTS” quá
Tại sao mình lại nói vậy, như các bạn đã biết, IELTS, TOEIC, TOELF đều là các thì ki kiểm tra trình độ tiếng anh, chứ nó không có gì quá thần thánh. Nếu các bạn học tốt tiếng Anh, các bạn sẽ thi ổn thôi, chỉ cần các bạn hiểu luật chơi của nó!
2.     Tải 500 cuốn sách rồi đọc tùm lum tà la, sách nào cũng muốn tải
Đây là lỗi sai cơ bản nhất của những người mới học IELTS và tiếng Anh nói chung. Download sách vô tội vạ, không đọc cũng download cũng xin cho bằng được. Đối với mình, hãy tham khảo 1 vài nguồn, đọc qua mục lục, một vài bài, cũng như tham khảo các bạn đã đi trước, hoặc các thầy cô. Để làm gì hả? để tìm ra cuốn nào phù hợp với “trình độ” cũng như sở thích của bạn. Vậy học mới vào người được.
3.     Vái 300 ông thầy
Mình nói thật, hãy follow đúng 1 thầy mà bạn tâm đắc, người đó sẽ cho bạn cái khung để bạn phát triển. Vì các bạn biết sao không? Mỗi người thầy, người ta có 1 điểm mạnh, cũng như lối tư duy riêng, nên bạn thấy hợp với ai nhất, thì theo người đó.
4.     Thầy cứ có điểm IELTS cao là đâm đầu học, chẳng cần quan tâm 
Các bạn nên nhớ, rất nhiều thầy cô điểm cao, do họ học cật lực, nỗ lực, nhưng đôi khi họ sẽ dạy không có hay, hoặc đại khái là không hợp “gu” của bạn. Nên sẽ rất khó học. Này, đừng có hiểu lầm ý mình nha, các thầy cô điểm cao, chắc chắn là họ rất rất giỏi, mình chưa bao giờ phủ nhận điều đó.

Nên các bạn hãy tự hỏi bản thân, ai là người hợp với bạn, ai là người đủ để cho bạn số điểm bạn mơ ước. Đầy những người bạn của mình, họ dạy IELTS khi họ chỉ đạt 6.5 IELTS. Nhưng các học trò của họ, đều đạt từ 5.0 tới 7.0 bình thường. Vì sao ư? đôi khi là các bạn mình dạy hay, cuốn hút, có những chiến lược riêng để giúp các bạn đạt được số điểm các bạn mong muốn, còn nếu các bạn yêu cầu 7.5 hay 8.0 thì chắc mấy bạn đó sẽ không nhận, sẽ giới thiệu cho các bạn tới những thầy cô khác. Mỗi người mỗi ngách khác nhau!
5.     Làm bài tests vô tội vạ
Quá hăng máu cũng không phải là điều tốt nha, nhiều bạn gặp mình tư vấn, hay có câu hỏi: anh ơi, em làm quá trời tests mà sao cứ 4.0 5.0 hoài vậy anh?
Mình hay tư vấn, vậy em có nhớ các tiêu chí chấm bài của IELTS không? Có nhớ đặc điểm của từng phần (4 skills) của từng bài không? Có bao giờ, em ngồi đọc cách làm bài chưa? Có bao giờ em chịu khó tĩnh tâm lại, dò xét tại sao đề thi đó mình điểm thấp chưa? Có bao giờ em tự hỏi, nếu mình sai vậy, thì có cách nào cải thiện chưa?

Và câu trả lời luôn là: chưa a ạ.

Ôi trời, vậy sao mà cải thiện được hả các bạn!!!!
6.     Cứ cố nhồi nhét các thứ kiểu “ACADEMIC”, trong khi “Basic” thì lại chả biết gì?
Lỗi sai này là trời đánh luôn các bạn ơi! Không biết các bạn nghe thầy nào nói cứ viết mấy từ “đao to búa lớn” vào sẽ được điểm cao. Không hiển nhiên là như vậy đâu nha các bạn, biết là sử dụng từ ngữ cao siêu thì sẽ có điểm sử dụng từ ngữ hay, nhưng nếu “sai” những lỗi “cơ bản” thì sẽ bị trừ điểm nặng và thẳng tay luôn nhé! Nên hãy tập trung cho những thứ cơ bản trước!
Nếu mục tiêu 6.0: thì nên tập trung những thứ cơ bản, rồi thêm chút xíu từ nâng cao thôi là được rồi, đừng có ham hố đèo bồng nhiều thứ quá!
7.     Quá tin vào việc “đoán đề” IELTS và mua đề IELTS
Đã nói là đoán, thì có đúng có sai. Nhưng các bạn nãy nên nhớ, IELTS là kì thi tiếng Anh, không phải kì thi “hên xui”. Đôi khi “tổ IELTS” vùng hiện về thì đoán trúng đề, đôi khi “tổ không chung múi giờ ra đề” mà hiện về, thì chắc chắn là lật tủ. Nên hãy xem như là tham khảo, giúp các bạn tự tin hơn khi vào phòng thi.
Speaking thì nên có bộ đề: vì cứ 3 tháng IELTS sẽ đổi bộ đề 1 lần. Nhưng đa số các chủ đề Part 1 sẽ xoay qua xoay lại, chỉ có chủ đề part 2 và 3 là đôi khi đổi hoàn toàn. Nên các bạn cần nhất là cái này, để chuẩn bị những đề khó và hóc búa, nhất là mấy bạn ít khi nào nói tiếng Anh cũng như không có “kĩ năng chém gió thiên bẩm”.
Mua đề IELTS ư? Có không? -> có. Nhưng nó kết thúc lâu lắm rồi. Thời kì đó đã đi qua!!!!!


Thôi, chắc dừng bút thôi, chứ dài quá ai mà đọc!

Nếu các bạn đang tìm kiếm 1 IELTS mentor, một người thầy có thể giúp các bạn xây dựng cái nền và bộ xương chắc chắn để đạt được những số điểm IELTS mà bạn mong muốn. Hãy liên lạc với mình ngay qua số ĐT: 0961094493 để được tư vấn nhé!


NNT IELTS: 0961094493

NNT IELTS: nnt-ielts.com
Reactions:

0 comments:

Post a Comment

 

Nhận Thông Tin Khoá Học

Thông Tin Liên Hệ

Phone: 0961094493

Email: nnt.ielts@gmail.com

Founder