PERSONAL SPACE ~ NNT IELTS

Wednesday, July 18, 2018

PERSONAL SPACE
PERSONAL SPACE (KHÔNG GIAN CÁ NHÂN LÀ GÌ) ???

Personal Space có thể là một khái niệm khá trù tượng, hoặc còn xa lạ với đại bộ phận đa số người Việt Nam chúng ta. Nhưng khi các bạn học tập, sinh sống, du lịch ở các quốc gia Phương Tây, đây sẽ là 1 phép lịch sự tối thiểu các bạn phải biết. VẬY THẬT RA nó là gì?

Personal Space: không gian cá nhân. Mọi người sinh ra đều có một cái không gian, gọi là không gian riêng, không ai có quyền xâm phạm vào.

Mình nói ví dụ cho đơn giản nhé. Năm 2 đại học, mình có đi học 1 lớp CẢM TÌNH ĐẢNG, một thầy bên quân đội đã hỏi mình,
Thầy: "Thông, khi em nói chuyện với người khác, tay em làm gì?"
Me : "Dạ để tạo cảm tình em hay đứng gần người ta, vỗ vai hoặc đụng đụng tay người ta"
Thầy: "Em hay lắm, đó là cách giao tiếp đúng đắn đó"

Sau khi đi du học, mình mới nhận ra: có thể ở Việt Nam như vậy là đúng, nhưng khi đi ra ngoài, nó rất mất lịch sự, mất lịch sự kinh khủng. Đôi khi người ta còn quy vào sexual harassment (kiểu đụng cham cơ thể người khác bất hợp pháp".

Bên nước ngoài, người ta rất coi trọng personal space này. Khi mình ở bên Phần, nếu cho dù có xếp hàng chờ xe bus, hoặc xếp hàng tính tiền siêu thị, mọi người đều đứng cách xa xa nhau (nếu như họ không thân thiết), để đảm bảo sự an toàn cũng như thoải mái cho đối phương và chính bản thân họ.

Ví dụ như trẻ em, mấy đứa nhỏ nó cũng sẽ có cái personal space riêng. Người xa lạ họ chỉ sẽ hỏi chuyện từ xa, hoặc chọc chọc nó từ xa, rồi nếu ba mẹ đứa bé cho phép, thì mới nựng hoặc lại gần nói chuyện. Chứ không như ở mình, thấy trẻ con đôi khi xà xà vào ôm ấp nó, hun nó, trong khi chưa được sự cho phép của ba mẹ nó và cả nó nữa. RẤT KÌ CÁC BẠN Ạ

Ở nơi công cộng, please tôn trọng người khác, nếu không quen, thì đừng nên sáp lại người khác quá, trừ khi đối phương ra dấu là bạn có thể lại gần họ.

Khi đi tới 1 quán ăn đông, nếu bạn vào sau, mà phải chen vào ngồi ở một chỗ nào đó mà kế bên đã có người ngồi sẵn. Hãy hỏi người kế bên xem họ có phiền khi mình ngồi chung không nhé.

Vào quán ngồi, đừng có ổn ào quá, nói đủ nghe thôi. NGƯỜI TA NÓI VẬY NÈ, đi vào quán nào thấy ồn ồn thì chắc là bọn VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC.

HẾT RỒI

Đến với lớp học của mình, các bạn không chỉ được hoc những tips để làm bài thi IELTS, mà còn sẽ được nghe những thứ hay ho như thế này nữa nhé!

NNT IELTS: 0961094493
NNT IELTS: nnt-ielts.com

Reactions:

0 comments:

Post a Comment

 

Nhận Thông Tin Khoá Học

Thông Tin Liên Hệ

Phone: 0961094493

Email: nnt.ielts@gmail.com

Founder