CÁCH HỌC IELTS SPEAKING PART 2 HIỆU QUẢ ~ NNT IELTS

Wednesday, August 1, 2018

CÁCH HỌC IELTS SPEAKING PART 2 HIỆU QUẢ


CÁCH HỌC IELTS SPEAKING PART 2 HIỆU QUẢ
Speaking đôi khi là ác mộng đối với các bạn thí sinh, vì sao ư? Vì các bạn dường như bị động về cái chủ đề mà mình sắp nói. Đôi khi nó là các vấn đề mình đã gặp, đã từng suy nghĩ về nó; nhưng, nếu xui, trúng cái chủ đề mình chưa bao giờ nghĩ tới, thì trời ơi! Toi đời!
Mình sẽ nói sơ qua về IELTS SPEAKING PART 2 như thế này:
1.    Sau khi kết thúc part 1, giám khảo sẽ chọn 1 chủ đề trong khoảng 15 chủ đề họ có sẵn trong 1 cuốn album, chủ đề sẽ là ngẫu nhiên (chẳng ai biết trước được chủ đề đâu).
2.    Giám khảo sẽ đọc đề bài cho bọn nghe qua 1 lượt, rồi họ đưa cái “cue card”, bao gồm câu hỏi và 4 cái “hints” để bạn dựa vào để nói về chủ đề đó.
3.    Giám khảo còn đưa thêm 1 cây bút và 1 tờ giấy để bạn nháp các ý các bạn muốn nói.
4.    Bạn có 1 phút im lặng suy nghĩ trước khi nói.
5.    Bạn sẽ có 2 phút để trình bày quan điểm và suy nghĩ của mình về chủ đề đó
6.    Phần 2 khá quan trọng, vì nó là phần duy nhất giám khảo sẽ không tương tác gì với bạn, họ chỉ ngồi nghe các bạn nói gì thôi, sau đó nó chấm điểm

Mình sẽ cho 1 “cue card” cho các bạn tưởng tượng nha!
Như các bạn đã biết, đề part 2 nó thiên biến vạn hoá, đôi khi kêu các bạn kể lại, kêu các bạn miêu tả, đôi khi là nêu cảm nhận. Chẳng ai biết trước được đề thi này cả!
1.    Đề sẽ được thay đổi 4 lần trong 1 năm. Có nghĩa là từ tháng 1 đến tháng 3, các đề sẽ gần như là giống nhau, họ chỉ thêm dần dần các chủ đề thôi. Nên các bạn nên tránh thi vào các ngày đầu của quý ra đề mới nhé, đôi khi nó đưa cho cái đề hết hồn luôn đó. Mỗi quý sẽ có bộ đề đoán Speaking được ra đời, và cũng sẽ có bài mẫu cho các bạn tham khảo luôn, nếu được tự học trước ở nhà, lên đó nhớ nhớ biết đâu trúng đề. Còn nếu giỏi rồi, thì cũng nên đọc sơ sơ qua lấy ý, rồi lên gặp giám khảo thì mình freestyle!
2.    Mình vẫn khuyến khích các bạn có những kĩ năng cơ bản trước, rồi đọc thêm bài mẫu để có thêm ý. Nếu đã có cơ bản, thì đi thi gặp chủ đề nào mình cũng nói được, chẳng qua là chưa chuẩn bị thì sẽ có chút bối rối hơn!
3.    Tham khảo các video bài mẫu trên Youtube, copy cái kiểu nói của người ta. Mình thì mình vẫn prefer là các bạn nhái giọng hay thì cũng không bằng cái giọng thật của bạn, hãy nói bằng giọng thật của mình, dù nó hơi lúa, nhà quê, nhưng nó thật, cảm xúc cũng là thật!

4.    Nhớ đọc bài mẫu để có ý. Đọc càng nhiều càng tốt, rồi nói to ra ngoài miệng đó, xem giọng mình nó hay hay là nó dở tệ.

5.    Nên có 1 người thầy hướng dẫn cái khung, sửa và cho bạn 1 hướng đi để đạt số điểm mà bạn cần, và mong muốn.

6.    Đừng có lười suy nghĩ, gặp vấn đề gì trong đời sống là phải suy nghĩ liền, không nhất thiết là bằng tiếng Anh, bằng tiếng Việt cũng được. Để lỡ sau này gặp nó trong chủ đề IELTS SPEAKING còn có ý mà “chém” mà “dựa vào”. Suy nghĩ mà cũng lười thì mình cũng chịu, hết thuốc chữa nghe chưa……………

Để mình cho ví dụ: trong lúc đi ngoài đường, gặp tình trạng kẹt xe. Mình sẽ nghĩ, ủa cái gì dẫn tới việc này: ý thức người dân hơi shiit, cơ sở hạ tầng shiit, hoặc là do nguyên thành phố đang nâng cấp cơ sở hạ tầng nên shittt, do nhiều xe máy, do public transportcủa nước mình không tốt, trung tâm thành phố mà ai ai cũng xe máy, ai ai cũng ô tô thì chẳng kẹt chứ gì nữa. Rồi làm sao để khắc phục nó bla bla. Bạn vừa có thể trả lời câu hỏi part 2, diễn tả lại cảnh mà bạn bị kẹt trong 1 cái traffic congestion mới gần đây. Nó phụ cho luôn Writing part 2 luôn.

Vậy nên quan trọng là hãy để ý thế giới xung quanh và suy nghĩ về nó!!!!!

7.    Grammar là cái mà chúng ta hay bị trừ điểm nhất, vì chúng ta hay quên cái thì quá khứ! Hãy học thì quá khứ nhiều vào, trong 1 phút nháp, viết to đùng lên “dùng thì quá khứ” nếu phải nói về quá khứ, hoặc diễn tả lại 1 cái gì đó đã xảy ra.

8.    Không có ý: SUY NGHĨ SUY NGHĨ HẰNG NGÀY

9.    Gặp các từ vựng hay, câu nối hay, hãy viết lại, và sử dụng nó trong mọi câu mà bạn nói, vậy mới nhớ và thành thói quen được.
10. Nếu gặp chủ đề khó thì sao: đừng bối rối quá, bình tĩnh, nói vài ý tào lao thiên địa, ép nó vào mấy cái đã học, mấy từ hay mình đã chuẩn bị, nhớ là có liên quan đến chủ đề nha.
11. Hãy học theo nhóm chủ đề, và thông minh vận dụng các mẫu giống nhau.
Ex: Nếu diễn tả 1 người mà bạn yêu thích nhất -> bạn có thể kèm chủ đề diễn tả 1 người mà bạn ngưỡng mộ nhất -> một người mà bạn muốn trở thành trong tương lai -> diễn tả mẫu hình lí tưởng của bạn
Nguyên đám đó các bạn chỉ cần chuẩn bị 1 người thôi, hãy nói về người đó trong tất cả các chủ đề trên

Ex2: Miêu tả 1 địa điểm du lịch mà làm bạn hứng thú nhất -> miêu tả quê hương bạn và tại sao bạn lại thích nó -> miêu tả một nơi mà bạn muốn ở khi về già -> miêu tả 1 nơi mà đa số người Việt Nam bây giờ thích đi du lịch. Nó kiểu kiểu vậy đó, cứ gom zô mà học, nhớ chưaaaaaa!
12. Trong cái phần “cue card” người ta đưa, mình có cần nói y chang người ta gợi ý không? Mình xin trả lời là không, đó là gợi ý, nếu bạn bám theo nó các bạn có thể đạt điểm cao, và nếu không, thì cũng có thể…….! 

Bộ đề và sample speaking thì các mình sẽ upload trong thời gian sớm nhất!

Nếu các bạn đang lầm đường lạc lối, cần 1 người dẫn đường, hãy liên lạc với mình để đăng kí vào các lớp học do chính mình đứng lớp nha!

Post cho các bạn 1 bài mẫu speaking ở đây nhé!

NNT IELTS: 0961094493
  NNT IELTS: nnt-ielts.comReactions:

0 comments:

Post a Comment

 

Nhận Thông Tin Khoá Học

Thông Tin Liên Hệ

Phone: 0961094493

Email: nnt.ielts@gmail.com

Founder